Mùa ép dầu phụng

Những ngày này, đến các vùng nông thôn Quảng Nam đâu cũng thấy bà con nhổ đậu, phơi đậu… để chuẩn bị ép dầu. Các cụ cao tuổi cho biết nghề ép dầu phụng có từ lâu đời.

Trước đây thường ép dầu bằng cái bộng gỗ, lò nấu đắp bằng đất sét, nồi hông bằng đồng hoặc nhôm. Riêng lồng hông đan khít bằng tre, bên ngoài trét một lớp cám để khi hông hơi không thoát ra ngoài, dưới đáy đan thưa để lấy hơi lên, trên có nắp đậy.  Tùy theo bộng lớn hay nhỏ mà làm bộ dụng cụ, nồi hông và lồng hông… cho phù hợp.

Cứ đến mùa ép dầu, chủ các bộng dầu kêu thợ đến ép và trả công theo ngày. Trước đây, khi thu hoạch đậu về lặt mấy củ đậu đem phơi khô, sau đó giã nhỏ rồi cho vào lồng hông. Đun đều lửa khoảng hơn 30 phút, đảo đậu ít nhất 2 lần, thấy bã đậu ướt đều là đã chín. Sau đó, người gói lấy một lọn rơm nhỏ vuốt sạch, dùng tay xoắn một đầu lại để vào giữa một cái niền tre sao cho rơm phủ đều kín và đầu xoắn phải hướng lên trên. Đổ đậu vào giữa, dùng tay tóm phần rơm còn thừa xung quanh niền tre lại và cuốn tròn theo niền tre, dùng chân đè lên để bánh dầu ép đều ra là đã gói được một tấm bánh dầu. Sau đó lần lượt sắp bánh vào cho đầy bộng, sắp xe liền kề với bánh, để nêm vào và dùng vồ đóng, bánh dầu ép lại, nêm lỏng dần. Tháo nêm ra rồi tiếp tục sắp bánh mới hoặc thêm xe và nêm vào, cứ như thế ép cho đến khi ráo dầu. Thông thường một bộng ép được khoảng 15- 20 bánh, thu khoảng 20 lít dầu.

Những năm gần đây, bộng ép dầu bằng sắt đã thay thế bộng gỗ. Dầu phụng vẫn là nguyên liệu chế biến thức ăn được người dân xứ Quảng ưa chuộng. Hằng năm đến tháng ba, tháng tư khắp các vùng nông thôn xứ Quảng bà con nông dân lại vào mùa ép dầu…

Theo baoquangnam